Cây bồ công anh là cây gì, phân loại và cách nhận biết ngoài tự nhiên

Cây bồ công anh là cây gì?

Cây bồ công anh quen thuộc với chúng ta và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, theo wiki thì cây bồ công anh được biết đến với những cái tên như: rau bồ cócdiếp hoangdiếp dạimót métmũi mácdiếp trờirau mũi cày.

Cây bồ công anh là một loài cây thân thảo thuộc họ Cúc, sống một năm hoặc hai năm. Thân không lông, cao 60–200 cm, thân thường đơn hoặc chẻ nhánh ở phần trên. Các lá phía dưới không lông, lá đơn mọc cách. Phiến lá thuôn dài hoặc dạng hình mũi mác, kích thước phiến lá dài từ 13–25 cm, rộng từ 1,5–11 cm, đầu lá nhọn, đuôi lá hình nêm hoặc men cuống, cuống lá thường ngắn hoặc men cuống tới tận nách lá. Mép lá nguyên hoặc xẻ thùy hoặc có răng cưa thô to. Mặt trên phiến lá màu xanh lục, mặt dưới xanh xám. Các lá mọc ở phía trên gần đỉnh ngọn sinh hoa thường trên nhỏ hơn và thẳng. Hoa mọc ở đầu ngọn, đầu cành. Hoa tự hình chùy, đầu cụm hoa rộng khoảng 2 cm; cuống dài 10–25 mm, mọc thẳng.

Phân loại cây bồ công anh trong tự nhiên

Theo sách cây thuốc và vị thuốc Việt Nam , cây bồ công anh đươc dùng để chỉ ít nhất 3 loại cây khác nhau đều có mọc ở nước ta, cần chú ý tránh nhầm lẫn:

Cây Bồ công anh cao hay bồ công anh Việt Nam ( Lactuca indica , họ Cúc – Asteraceae), chữ Việt nam được tác giả thêm vào để tránh nhầm lẫn. Cây nay được dung phổ biến, nhất là tại phía Bắc và phía Bắc trung bộ.

cay bo cong anh cao, bồ công anh việt nam
cây bồ công anh cao

Cây Bồ công anh Trung quốc hay cây bồ công anh thấp ( Taraxacum officinalen Wigg. Cũng họ Cúc – Asteraceae). Chữ Trung Quốc để chỉ rõ rằng tên Bồ công anh ghi trong sách Trung Quốc là cây này. Chúng mọc hoang và có trồng ở một vài nơi trong nước ta. Đây là loại cây đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng mình có tác dụng chữa bệnh, tốt cho sức khỏe.

cay bo cong anh trung quoc
Cây bồ công anh thấp

Cây chỉ thiên ( Elephantopusvscaber L, cũng họ Cúc – Asteraceae). Cây này ở miền Nam ta được gọi với tên Bồ công anh và dung như cây Bồ công anh Trung Quốc.

cay cuc chi thien
Cây cúc chỉ thiên

Bồ công anh thường mọc hoang, phân bố chủ yếu ở các vùng ấm thuộc các nước Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Inđônêxia, Philippin và các nước Đông Dương. Ở Việt Nam, Bồ công anh phân bố rải rác khắp mọi nơi (thường ở độ cao dưới 1000 mét) đến trung du và đồng bằng. Cây thường mọc ở nơi đất ẩm, trong vườn, ven đường đi, bãi sông hoặc trên các thửa ruộng, nương rẫy đã bỏ hoang.

Công dụng của cây bồ công anh

Cây bồ công anh có rất nhiều công dụng như chữa viêm đường tiểu, viêm bàng quang, viêm loét dạ dày, tá tràng, chữa sưng vú, tắc tia sữa, giúp thanh nhiệt, giảm đau, chữa đinh nhọt sưng tấy, lở loét ngoài da. Đặc biệt, cây còn là bài thuốc quý để hỗ trợ điều trị các loại bệnh ung thư.

Xem thêm công dụng của cây bồ công anh tại đây

Các bộ phận dùng của cây là lá và rễ cây, thông thường, cây bồ công anh sẽ được dùng ở dạng tươi hoặc sấy khô làm trà, thường được gọi là trà bồ công anh, tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể dùng lá tươi hay lá khô.

Một số hình ảnh về cây bồ công anh:

rễ cây bồ công anh thấp
rễ cây bồ công anh thấp
bồ công anh trông tại lâm đồng
bồ công anh trông tại lâm đồng

cây bồ công anh